Cơ Quan Tòa Thánh

Sunday, 05 April 2020 10:56

Thư Gửi Đại Hội Giới Trẻ Đại Kết Taizé Của Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh – 2016 Featured

LTS: Khoảng 15.000 bạn trẻ từ khắp châu Âu, và cả châu Á và châu Phi, đã đến Riga (Latvia) để tham dự Đại Hội Giới Trẻ châu Âu hằng năm lần thứ 39 do Cộng đoàn đại kết Taizé tổ chức từ ngày 28-12-2016 đến ngày 01-01-2017. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp qua Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, cho các bạn trẻ tham dự Đại hội. Đây là lần đầu tiên Đại hội này được tổ chức bên bờ biển Baltic. Thành phố Riga là một thành phố có truyền thống Tin lành Luther lâu đời, nhưng giữa các hệ phái Kitô giáo vẫn có những mối liên hệ sâu đậm. Ngoài sứ điệp của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đại hội còn nhận được các sứ điệp khác từ các vị lãnh đạo tôn giáo và xã hội dân sự như: Đức Thượng phụ Bartholomaios (Constantinopolis); Đức Thượng phụ Kirill  (Moskva); Tiến sĩ Justin Welby, Tổng giám mục Canterbury; Mục sư Olav Fykse Tveit, Tổng thư ký Hội đồng Đại kết các Giáo hội; Mục sư Martin Junge; Tổng thư ký Liên đoàn Tin Lành Luther Thế giới; Tiến sĩ Rosalee Velloso Ewell; Giám đốc điều hành Uỷ ban Thần học của Liên hiệp Tin Lành Thế giới; Ông Ban Ki Moon; Tổng thư ký Liên hiệp quốc; Ông Donald Tusk; Chủ tịch Hội đồng châu Âu; Ông Raimonds Vējonis; Tổng thống Latvia.

***

THƯ GỬI ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ ĐẠI KẾT CỘNG ĐOÀN TAIZÉ LẦN THỨ 39

CỦA ĐỨC HỒNG Y QUỐC VỤ KHANH TÒA THÁNH PIETRO PAROLIN

Từ Ngày 28-12-2016 Đến Ngày 01-01-2017

***

***

“Làm chứng cho niềm Hy Vọng”

 

 

Các bạn trẻ thân mến,

Từ khắp Âu châu cũng như từ khắp các châu lục khác nhau, các bạn gồm nhiều ngàn người đã cùng đến Riga, Latvia để tham dự cuộc đại hội lần thứ 39 do cộng đoàn Taizé chuẩn bị. Với đề tài “Làm chứng cho niềm Hy Vọng” mà nó đứng trong trung tâm điểm nơi những suy tư và sự cầu nguyện của các bạn, Đức Thánh Cha Phanxicô đang gần gũi các bạn một cách đặc biệt. Ngài không ngừng mời gọi các bạn đừng bao giờ để cho mình bị lấy mất đi niềm hy vọng.

Trong đêm canh thức cầu nguyện tại Cracow khi những Ngày Quốc Tế Giới Trẻ diễn ra ở đó, Đức Thánh Cha đã vô cùng nhấn mạnh đến thực tế rất ư là nền tàng này của Đức Tin Kitô giáo: “Trong khoảnh khắc mà Thiên Chúa kêu gọi chúng ta, Ngài nhìn tới tất cả những gì mà chúng ta có thể thực hiện, cũng như nhìn tới Tình Yêu mà chúng ta có thể chuyển giao. Ngài luôn luôn đánh cược vào tương lai, đánh cược vào ngày mai. Chúa Giêsu đặt bạn vào đường chân trời chứ không bao giờ đặt bạn vào trong viện bảo tàng”.[1]

Đức Thánh Cha vô cùng cám ơn các bạn vì đã dám đứng lên khỏi chiếc ghế xô–pha để thực hiện cuộc lữ hành đầy tín thác này. Các bạn đã đáp lại tiếng gọi mời của Thần Khí Thiên Chúa.

Qua những ngày sống tình huynh đệ chân thực này, với tư cách là những Kitô hữu Chính Thống, Tin Lành và Công Giáo, các bạn đang diễn tả niềm mong muốn của các bạn trong việc trở nên những nhân vật chính của lịch sử, và không để cho bất cứ ai khác quyết định về tương lai của các bạn. Đức Thánh Cha thúc giục các bạn hãy giữ vững niềm hy vọng, và hãy để cho Thiên Chúa cư ngụ trong con tim và trong cuộc sống hằng ngày của các bạn. Với Chúa Giêsu, người bạn tín trung, Đấng không bao giờ gây thất vọng cho các bạn, các bạn có thể tiến về tương lai trong niềm vui, cũng như có thể phát triển những tài năng và những khả thể của các bạn để đem đến niềm hạnh phúc cho tất cả.

Trong thời đại hôm nay, có rất nhiều người đang bị gây thất vọng, và đang đứng trước bạo lực, bất công và những mối bất hòa một cách sững sờ. Họ có cảm giác rằng, sự ác mạnh hơn tất cả mọi thứ khác. Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn, hãy chứng tỏ cả trong lời nói lẫn trong hành động rằng, sự ác không phải là tiếng nói cuối cùng trong lịch sử. Vì “đây là mùa Xót Thương đối với tất cả và đối với từng người một, để không ai có thể nghĩ rằng, mình đang xa cách sự gần gũi của Thiên Chúa và quyền năng phát xuất từ sự trìu mến của Ngài”.[2]

Đức Thánh Cha ước mong rằng, cuộc Đại Hội tại Riga sẽ giúp các bạn không sợ hãi trước những giới hạn của mình, nhưng lớn lên trong niềm tín thác vào Chúa Giêsu Kitô, Thiên Chúa của chúng ta, Đấng đang tin và đang hy vọng trong các bạn. Trong sự giản dị mà Frère Roger đã nêu gương cho chúng ta, các bạn hãy kiến tạo nên những chiếc cầu của tình anh chị em, và hãy để cho Tình Yêu mà với nó, Thiên Chúa đang yêu thương chúng ta, trở nên hữu hình!

Với trọn tấm lòng, Đức Thánh Cha ban Phép Lành của Ngài cho các bạn – các tham dự viên của Đại Hội này –, cũng như cho các Sư Huynh của cộng đoàn Taizé, và cho tất cả những ai đón tiếp các bạn tại Riga và tại các vùng lân cận.

 

Làm tại Vatican, Phủ Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh,

ngày 27 tháng 12 năm 2016.

+ Cardinal Pietro Parolin

Quốc Vụ Khanh

 

 

- Lm. Đaminh Thiệu O.Cist chuyển ngữ

 

 

 

 


[1] Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Huấn từ đêm canh thức Ngày Quốc Tế Giới Trẻ tại Cracow, Ba Lan, Ngày 30-07-2016.

[2] Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Tông thư Misericordia et misera (Lòng Thương Xót và nỗi khốn cùng), Ngày 20-11-2016, số 21.